Skip to main content
It looks like you're using Internet Explorer 11 or older. This website works best with modern browsers such as the latest versions of Chrome, Firefox, Safari, and Edge. If you continue with this browser, you may see unexpected results.

Nguồn tài nguyên giáo dục truy cập mở

Cung cấp nguồn tài liệu hữu ích, được xuất bản dưới dạng truy cập mở bởi các trường đại học danh tiếng trên thế giới nhằm phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập tại các trường đại học ở Việt Nam.

Các ngành Khoa học cơ bản & Công nghệ

Bạn sẽ tìm thấy SGK và các tài liệu hữu ích khác về các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học cơ bản & Công nghệ trong trang này.

Mục đích của trang chỉ dẫn này là cung cấp các nguồn tài liệu mà người dạy và người học có thể quan tâm và mong muốn sử dụng trong chương trình đào tạo tại trường. Danh sách các nguồn tài liệu ở đây sẽ được cập nhật thường xuyên, vì vậy chúng tôi luôn hoan nghênh bất kỳ phản hồi nào về những nguồn tài liệu này hoặc các đề xuất thêm những nội dung mới.

Sách giáo khoa

1. BCampus OpenEd

Cung cấp SGK về nhiều chủ đề như Khoa học ứng dụng, Sinh học, Hóa học, Toán học, Vật lý, Khoa học về sự vận động, Địa lý,...BC là dự án SGK mở được tài trợ bởi Bộ giáo dục bậc cao của tỉnh British Columbia (Canada). Mục tiêu của dự án là cung cấp khả năng truy cập linh hoạt với chi phí thấp đến nguồn tài nguyên giáo dục bậc cao bằng cách xuất bản SGK cho truy cập mở. (Trích dẫn từ trang BCampus OpenEd)

2. College Open Textbooks

Cung cấp một lượng lớn SGK về nhiều chủ đề như Hóa học, Toán học, Vật lý, Địa lý, Công nghệ gen,...

Trang web này là một trong những nguồn ưu tiên để tìm kiếm và sử dụng SGK mở và các nguồn TNGDM khác. Nó bao gồm hơn 850 tựa sách được biên soạn phục vụ cho các trường trung cấp nhưng nó cũng phù hợp với các khóa học đại cương trong trường đại học. Nó cũng cung cấp 1 danh mục đầy đủ các liên kết đến những nguồn tài liệu ở các csdl trực tuyến khác; nguồn tài liệu chọn lọc (đã được thẩm định) và hỗ trợ các diễn đàn nghề nghiệp nơi tác giả có thể chia sẻ tài liệu với nhau. (Trích dẫn từ trang College Open Textbooks)

3. The Global Text Project 

Cung cấp SGK về các chủ đề như Cơ học, Vật lý, Hải dương học, Vật liệu nano,...

Đây là dự án hợp tác giữa Đại học Georgia và Đại học Denver nhằm xuất bản SGK điện tử cho sinh viên ở các nước đang phát triển và xây dựng, duy trì csdl liên kết đến nguồn SGK đó. (Trích dẫn từ trang The Global Text Project )

4. OpenStax

Là bộ sưu tập bao gồm SGK về nhiều chủ đề như Thiên văn học, Vật lý, Sinh học, Vi sinh học, Hóa học, Toán học,...

Openstax là trang web phi lợi nhuận của Đại học Rice với mục đích hỗ trợ sinh viên truy cập dễ dàng hơn đến nguồn tài liệu học tập. Sách giáo khoa truy cập mở được xuất bản trên trang này đầu tiên vào năm 2012 và đến nay đã có 25 cuốn sách tương tự đã được hàng nghìn sinh viên trên khắp thế giới sử dụng. (Trích dẫn từ OpenStax)

5. Open Textbook Library

Cung cấp sách về các chủ đề như: Toán học, Vật lý, Thiên văn học, Sinh học, Tâm lý học, Sinh lý học,...

Trang web này cung cấp SGK nhận được nguồn tài trợ để xuất bản và cho phép mọi người sử dụng, chia sẻ miễn phí. Các sách này đã được thẩm định chất lượng bởi các khoa/bộ môn ở nhiều trường đại học, cao đẳng. Người dùng có thể tải sách về miễn phí hoặc in ấn với chi phí thấp. Nguồn tài liệu này cũng được sử dụng ở các cơ sở giáo dục bậc cao, hoặc được kết nối vào các tổ chức học thuật hay các hội nghề nghiệp. (Trích dẫn từ trang Open Textbook Library)

6. WikiBooks 

Hỗ trợ truy cập đến SGK hoàn chỉnh và sách đang được viết về nhiều chủ đề như Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất, Sinh học, Di truyền học, Cộng nghệ và chính sách

Trang web này là nơi xuất bản các SGK mở theo cách mà tất cả mọi người đều có thể tham gia vào quá trình biên soạn và chỉnh sửa nội dung cuốn sách. WikiBooks gồm có nhiều loại tài liệu như SGK, tài liệu chú thích, tài liệu chỉ dẫn, cẩm nang. Các tài liệu này có thể được sử dụng trong chương trình giảng dạy tại nhiều trường học uy tín hoặc cho mục đích tự học tại nhà. ,...(Trích dẫn từ trang WikiBooks )

Đề cương, Bài giảng và Tài liệu tham khảo

1. Khóa học mở của MIT (Hoa Kỳ)

Cung cấp khóa học về nhiều chủ đề như Sinh học, Hóa học, Khoa học về nhận thức, Khoa học trái đất, Vật lý,...

Trang web này là hình thức xuất bản các khóa học của MIT lên mạng Internet. Hiện tại, có hơn 2300 khóa học mở miễn phí cho mọi người tham gia. Việc MIT cung cấp khóa học mở giúp cho những nhà quản lý giáo dục cải tiến khóa học và đề cương môn học, làm cho chương trình đào tạo hiệu quả hơn; giúp sinh viên có thêm nguồn tài liệu bổ trợ để đạt kết quả học tập tốt hơn và hỗ trợ cho nhiều người tự học tại nhà, ứng dụng được kiến thức vào giải quyết các thách thức trong cuộc sống. (Trích dẫn từ MIT)

2. Edx - Cung cấp khóa học mở của các trường đại học hàng đầu trên thế giới

Gồm các chủ đề như: Vật lý, Hệ thống năng lượng mặt trời, Thiên văn học, Vật lý học thiên thể, Khoa học môi trường,...

Edx là nền tảng học tập trực tuyến, nơi cung cấp các khóa học đại trà miễn phí, có chất lượng cao từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới cho người học ở mọi nơi. Hiện tại, EdX  cung cấp hàng nghìn khóa học về nhiều chủ đề đa dạng cho nhiều bậc học khác nhau. (Trích dẫn từ EdX)

3. FutureLearn 

Cung cấp tài liệu về các chủ đề như: Toán học, Giải phẫu học, Loạt bài giảng về khoa học cơ bản, Điều khiển học, Hóa học, Công nghệ nano, Năng lượng,...

Trang web này cung cấp các khóa học chọn lọc của những trường đại học và viện văn hóa hàng đầu trên thế giới. Nội dung của những khóa học này có thể được truy cập qua máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc điện thoại di động. (Trích dẫn từ FutureLearn )

4. TED - Diễn đàn chia sẻ các ý tưởng đột phá

Gồm các bài nói chuyện về các chủ đề như: Loạt bài giảng giúp bạn đam mê khoa học, Những công nghệ đột phá, Có thể bản sẽ sống lâu hơn?, Có thể phát triển trí tuệ nhận tạo mà vẫn kiểm soát được nó?

TED là 1 diễn đàn phi lợi nhuận đóng góp vào việc chia sẻ những ý tưởng mới dưới hình thức các bài diễn thuyết ngắn (khoảng 18 phút). TED là một cộng đồng toàn cầu chào đón tất cả mọi thành viên đến từ bất kỳ lĩnh vực và nền văn hóa nào muốn đạt được sự hiểu biết sâu hơn về thế giới xung quanh. Trang Ted.com đã xây dựng một csdl tập hợp kiến thức của các học giả uyên bác nhất trên thế giới và là nơi để những người tìm kiếm các ý tưởng đột phá. (Trích dẫn từ trang TED)

Kỷ yếu hội thảo, bài báo khoa học và luận văn, luận án

1. Kho dữ liệu nghiên cứu của Đại học RMIT

Gồm tài liệu nghiên cứu về khoa học cơ bản như: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học môi trường, Tâm lý học cũng như một số nghiên cứu chuyên sâu về Công nghệ truyền thông, Công nghệ sinh học trong công nghiệp, Công nghệ vi phân tử (nano). (Trích dẫn từ trang RMIT)

2. Kho dữ liệu nghiên cứu của Đại học Curtin

Cung cấp tài liệu nghiên cứu thuộc các ngành như Hệ thống thông tin, Khoa học dữ liệu, Địa chất, Địa vật lý, Khoa học môi trường, Hóa học, Kỹ thuật truyền thông, Công nghệ truyền dữ liệu trên Internet, Khóa học đại trà trực tuyến miễn phí (MOOCs),...(Trích dẫn từ trang Curtin)