Skip to main content
It looks like you're using Internet Explorer 11 or older. This website works best with modern browsers such as the latest versions of Chrome, Firefox, Safari, and Edge. If you continue with this browser, you may see unexpected results.

Nguồn tài nguyên giáo dục truy cập mở

Cung cấp nguồn tài liệu hữu ích, được xuất bản dưới dạng truy cập mở bởi các trường đại học danh tiếng trên thế giới nhằm phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập tại các trường đại học ở Việt Nam.

Kỹ thuật Điện - Dân dụng - Y sinh - Khoa học vật liệu - Công nghệ vi phân tử - Kỹ thuật hàng không

Bạn sẽ tìm thấy SGK và các tài liệu hữu ích khác về chủ đề Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Dân dụng, Kỹ thuật Y sinh trong trang này.

Mục đích của trang chỉ dẫn này là cung cấp các nguồn tài liệu mà người dạy và người học có thể quan tâm và mong muốn sử dụng trong chương trình đào tạo tại trường. Danh sách các nguồn tài liệu ở đây sẽ được cập nhật thường xuyên, vì vậy chúng tôi luôn hoan nghênh bất kỳ phản hồi nào về những nguồn tài liệu này hoặc các đề xuất thêm những nội dung mới.

Sách giáo khoa

1. Trang tài nguyên học tập mở về khoa học vật liệu (CORE)

Kho dữ liệu của CORE gồm có 1670 tài liệu học tập về vật liệu và kỹ thuật được cung cấp miễn phí theo Giấy phép mở (CC). (Trích dẫn từ CORE)

2. College Open Textbooks 

Cung cấp SGK về nhiều chủ đề thuộc lĩnh vực Kỹ thuật như Các loại mạch, Cơ học chất lỏng, Các hệ thống truyền dẫn, Điện tử hữu tuyến,...

Trang web này là một trong những nguồn ưu tiên để tìm kiếm và sử dụng SGK mở và các nguồn TNGDM khác. Nó bao gồm hơn 850 tựa sách được biên soạn phục vụ cho các trường trung cấp nhưng nó cũng phù hợp với các khóa học đại cương trong trường đại học. Nó cũng cung cấp 1 danh mục đầy đủ các liên kết đến những nguồn tài liệu ở các csdl trực tuyến khác; nguồn tài liệu chọn lọc (đã được thẩm định) và hỗ trợ các diễn đàn nghề nghiệp nơi tác giả có thể chia sẻ tài liệu với nhau. (Trích dẫn từ College Open Textbooks)

3. Nhà xuất bản hàn lâm quốc gia (NAP)

Bao gồm SGK về nhiều chủ đề như Các ứng dụng của công nghệ, Kỹ thuật xây dựng, Thiết kế, khảo sát, lập kế hoạch, Giảng dạy về kỹ thuật, Các loại vật liệu và chính sách, phản biện, đánh giá.

NAP được thành lập bởi Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ đề xuất bản các báo cáo của Viện về Khoa học, Kỹ thuật và Y học. NAP xuất bản hơn 200 tựa sách về nhiều chủ đề thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và y học mỗi năm. Hiện tại, trang này cung cấp hơn 8500 tựa sách theo định dạng PDF. Hầu hết các sách được cung cấp đều cho phép tải về miễn phí toàn bộ nội dung hoặc theo chương, phần. (Trích dẫn từ NAP)

4. Open Textbook Library 

Trang này cung cấp sách về các chủ đề như: Cơ học chất lỏng, Kỹ thuật điện, Xác xuất thống kê,...

Trang web này cung cấp SGK nhận được nguồn tài trợ để xuất bản và cho phép mọi người sử dụng, chia sẻ miễn phí. Các sách này đã được thẩm định chất lượng bởi các khoa/bộ môn ở nhiều trường đại học, cao đẳng. Người dùng có thể tải sách về miễn phí hoặc in ấn với chi phí thấp. Nguồn tài liệu này cũng được sử dụng ở các cơ sở giáo dục bậc cao, hoặc được kết nối vào các tổ chức học thuật hay các hội nghề nghiệp. (Trích dẫn từ Open Textbook Library)

5. InTechOpen - Truy cập mở đến hàng nghìn cuốn sách khoa học về nhiều chủ đề khoa học

Trang web xuất bản sách theo dạng truy cập mở lớn nhất thế giới với hơn 3000 cuốn. Các ấn phẩm được xuất bản thuộc về nhiều chủ đề khác nhau như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Y học, Khoa học xã hội,... Toàn bộ sách được phân phối theo Giấy phép truy cập mở Creative Commons 3.0 BY.

Đề cương, Bài giảng và Tài liệu tham khảo

1. Edx - Cung cấp khóa học mở của các trường đại học hàng đầu trên thế giới

Gồm các chủ đề như: Động lực học và điều khiển, Kỹ thuật hàng không, Khoa học vật liệu, Vi chất rắn, Điều khiển học...

Edx là nền tảng học tập trực tuyến, nơi cung cấp các khóa học đại trà miễn phí, có chất lượng cao từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới cho người học ở mọi nơi. Hiện tại, EdX  cung cấp hàng nghìn khóa học về nhiều chủ đề đa dạng cho nhiều bậc học khác nhau. (Trích dẫn từ Edx)

2. Khóa học mở của Đại học Michigan

Cung cấp các khóa học mở như Động lực học và Điều khiển quá trình, Nhập môn kỹ thuật, Thiết kế trong thế giới thực, Nhập môn phương pháp phần tử hữu hạn, Các bài giảng về vật lý,...

Trang này cung cấp nhiều loại tài liệu như tài liệu khóa học, tài liệu đa phương tiện, phần mềm, khóa luận của sinh viên theo chính sách truy cập mở, cho phép tải về hoặc chỉnh sửa cho phù hợp với mục đích sử dụng. (Trích dẫn từ Open Michigan)

3. MITCourseWare - Khóa học mở của MIT (Hoa Kỳ)

Cung cấp khóa học về nhiều chủ đề như Kỹ thuật y sinh - hóa học - dân dụng - điện, công nghệ vi phân tử, Khoa học vật liệu, ...

Trang web này là hình thức xuất bản các khóa học của MIT lên mạng Internet. Hiện tại, có hơn 2300 khóa học mở miễn phí cho mọi người tham gia. Việc MIT cung cấp khóa học mở giúp cho những nhà quản lý giáo dục cải tiến khóa học và đề cương môn học, làm cho chương trình đào tạo hiệu quả hơn; giúp sinh viên có thêm nguồn tài liệu bổ trợ để đạt kết quả học tập tốt hơn và hỗ trợ cho nhiều người tự học tại nhà, ứng dụng được kiến thức vào giải quyết các thách thức trong cuộc sống. (Trích dẫn từ MITCourseWare)

4. Chương trình quốc gia về nâng cao năng lực công nghệ (NPTEL)

NPTEL được tài trợ bởi Bộ phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ đã xây dựng nội dung cho hơn 240 khóa học về kỹ thuật trình độ đại học, tập trung vào 5 ngành chính bao gồm Toán, Vật lý, Hóa, Hóa Sinh, Công nghệ sinh học và tài liệu cho các khóa học đại cương cho sinh viên. Hầu hết các tài liệu này được cung cấp miễn phí cho người học. (Trích dẫn từ NPTEL)

5. SEE - Khóa học mở về kỹ thuật của Đại học Standford

Các khóa học mở về kỹ thuật của Đại học Standford mở rộng khả năng truy cập đến nguồn tài nguyên học tập của Standford cho giáo viên và sinh viên thông qua hình thức trực tuyến và miễn phí. Danh sách khóa học SEE cung cấp gồm những khóa học phổ biến nhất của Trường như các khóa học nâng cao về Trí tuệ nhận tạo và Kỹ thuật điện. (Trích dẫn từ SEE)

6. TED - Diễn đàn chia sẻ các ý tưởng đột phá

Gồm các bài nói chuyện về các chủ đề như: Cuộc sống trong môi trường số, Trí tuệ nhân tạo, Thời đại của công nghệ 3D, Hệ điều hành Linux, Các thiết bị của tương lai, Công nghệ truyền hình,...

TED là 1 diễn đàn phi lợi nhuận đóng góp vào việc chia sẻ những ý tưởng mới dưới hình thức các bài diễn thuyết ngắn (khoảng 18 phút). TED là một cộng đồng toàn cầu chào đón tất cả mọi thành viên đến từ bất kỳ lĩnh vực và nền văn hóa nào muốn đạt được sự hiểu biết sâu hơn về thế giới xung quanh. Trang Ted.com đã xây dựng một csdl tập hợp kiến thức của các học giả uyên bác nhất trên thế giới và là nơi để những người tìm kiếm các ý tưởng đột phá. (Trích dẫn từ TED

7. Các khóa học mở của Đại học TUDelf (Hà Lan)

Cung cấp tài liệu các khóa học về Kỹ thuật hàng không, Thiết kế Y sinh - Cơ sinh, Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật thiết kế dân dụng công nghiệp,...

Trang này cung cấp nguồn tài nguyên học tập mở, có chất lượng cao và được thiết kế theo môn học, cho phép sử dụng miễn phí. (Trích dẫn từ TUDelf)

Kỷ yếu hội thảo, bài báo khoa học và luận văn, luận án

1. Kho dữ liệu nghiên cứu của Đại học Nebraska - Lincoln

Cung cấp tài liệu nghiên cứu thuộc các lĩnh vực như: Kỹ thuật hàng không - Hóa học - Dân dụng và Môi trường - Điện tử và Máy tính, Khoa học và kỹ thuật vật liệu, Khoa học và kỹ thuật vi phân tử, Điều khiển hệ thống và kỹ thuật công nghiệp,... (Trích dẫn từ Nebraska-Lincoln)

2. Kho dữ liệu nghiên cứu của Đại học RMIT

Gồm tài liệu nghiên cứu thuộc các lĩnh vực như: Kỹ thuật hàng không - Ô tô - Y sinh - Hóa học - Dân dụng - Điện, điện tử và Địa kỹ thuật,... (Trích dẫn từ RMIT)