Skip to main content
It looks like you're using Internet Explorer 11 or older. This website works best with modern browsers such as the latest versions of Chrome, Firefox, Safari, and Edge. If you continue with this browser, you may see unexpected results.

Nguồn tài nguyên giáo dục truy cập mở

Cung cấp nguồn tài liệu hữu ích, được xuất bản dưới dạng truy cập mở bởi các trường đại học danh tiếng trên thế giới nhằm phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập tại các trường đại học ở Việt Nam.

Khoa học máy tính - Hệ thống thông tin - Trí tuệ nhân tạo

Bạn sẽ tìm thấy SGK và các tài liệu hữu ích khác về chủ đề Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo,...trong trang này.

Mục đích của trang chỉ dẫn này là cung cấp các nguồn tài liệu mà người dạy và người học có thể quan tâm và mong muốn sử dụng trong chương trình đào tạo tại trường. Danh sách các nguồn tài liệu ở đây sẽ được cập nhật thường xuyên, vì vậy chúng tôi luôn hoan nghênh bất kỳ phản hồi nào về những nguồn tài liệu này hoặc các đề xuất thêm những nội dung mới.

Sách giáo khoa

1. Atlas Copco Free Ebooks 

Cung cấp sách điện tử miễn phí về các chủ đề như Trí tuệ nhân tạo, Ngôn ngữ lập trình C, C++, Java, Hệ thống thông tin & Quản lý thông tin (Trích dẫn từ Atlas Copco Free Ebooks )

2. The Global Text Project 

Cung cấp SGK về các chủ đề như Tối ưu hóa dữ liệu, Lập trình, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm,...

Đây là dự án hợp tác giữa Đại học Georgia và Đại học Denver nhằm xuất bản SGK điện tử cho sinh viên ở các nước đang phát triển và xây dựng, duy trì csdl liên kết đến nguồn SGK đó. (Trích dẫn từ The Global Text Project)

3. Open Textbook Library 

Trang này cung cấp sách về các chủ đề như: Kỹ thuật máy tính, Thuật toán và cấu trúc dữ liệu, Mạng máy tính, Thiết kế cơ sở dữ liệu, Hệ thống thông tin,...

Trang web này cung cấp SGK nhận được nguồn tài trợ để xuất bản và cho phép mọi người sử dụng, chia sẻ miễn phí. Các sách này đã được thẩm định chất lượng bởi các khoa/bộ môn ở nhiều trường đại học, cao đẳng. Người dùng có thể tải sách về miễn phí hoặc in ấn với chi phí thấp. Nguồn tài liệu này cũng được sử dụng ở các cơ sở giáo dục bậc cao, hoặc được kết nối vào các tổ chức học thuật hay các hội nghề nghiệp. (Trích dẫn từ Open Textbook Library)

4. InTechOpen

Trang web cung cấp hơn 4,000 sách giáo khoa truy cập mở, cho phép xem toàn văn và tải về máy tính cũng như được sử dụng cho mục đích giảng dạy, nghiên cứu và học tập. Hầu hết sách ở trang này được xuất bản theo giấy phép Creative Commons.

Đề cương, Bài giảng và Tài liệu tham khảo

1. MITCourseWare - Khóa học mở của MIT (Hoa Kỳ)

Cung cấp khóa học về nhiều chủ đề như Nhập môn máy tính và kỹ năng xử lý các vấn đề kỹ thuật, Điện toán và phân tích dữ liệu trong môi trường ứng dụng, Trí thông minh nhân tạo, ...

Trang web này là hình thức xuất bản các khóa học của MIT lên mạng Internet. Hiện tại, có hơn 2300 khóa học mở miễn phí cho mọi người tham gia. Việc MIT cung cấp khóa học mở giúp cho những nhà quản lý giáo dục cải tiến khóa học và đề cương môn học, làm cho chương trình đào tạo hiệu quả hơn; giúp sinh viên có thêm nguồn tài liệu bổ trợ để đạt kết quả học tập tốt hơn và hỗ trợ cho nhiều người tự học tại nhà, ứng dụng được kiến thức vào giải quyết các thách thức trong cuộc sống. (Trích dẫn từ MITCourseWare)

2. Edx - Cung cấp khóa học mở của các trường đại học hàng đầu trên thế giới

Gồm các chủ đề như: Ngôn ngữ lập trình Python, Java, Công nghệ đám mây, Phát triển các ứng dụng, Công nghệ thông tin,...

Edx là nền tảng học tập trực tuyến, nơi cung cấp các khóa học đại trà miễn phí, có chất lượng cao từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới cho người học ở mọi nơi. Hiện tại, EdX  cung cấp hàng nghìn khóa học về nhiều chủ đề đa dạng cho nhiều bậc học khác nhau. (Trích dẫn từ Edx)

3. SEE - Khóa học mở về kỹ thuật của Đại học Standford

Các khóa học mở về kỹ thuật của Đại học Standford mở rộng khả năng truy cập đến nguồn tài nguyên học tập của Standford cho giáo viên và sinh viên thông qua hình thức trực tuyến và miễn phí. Danh sách khóa học SEE cung cấp gồm những khóa học phổ biến nhất của Trường như ba khóa học về Nhập môn khoa học máy tính cũng như các khóa học nâng cao về Trí tuệ nhận tạo. (Trích dẫn từ SEE)

4. TED - Diễn đàn chia sẻ các ý tưởng đột phá

Gồm các bài nói chuyện về các chủ đề như: Cuộc sống trong môi trường số, Trí tuệ nhân tạo, Thời đại của công nghệ 3D, Hệ điều hành Linux, Các thiết bị của tương lai, Công nghệ truyền hình,...

TED là 1 diễn đàn phi lợi nhuận đóng góp vào việc chia sẻ những ý tưởng mới dưới hình thức các bài diễn thuyết ngắn (khoảng 18 phút). TED là một cộng đồng toàn cầu chào đón tất cả mọi thành viên đến từ bất kỳ lĩnh vực và nền văn hóa nào muốn đạt được sự hiểu biết sâu hơn về thế giới xung quanh. Trang Ted.com đã xây dựng một csdl tập hợp kiến thức của các học giả uyên bác nhất trên thế giới và là nơi để những người tìm kiếm các ý tưởng đột phá. (Trích dẫn từ TED

Kỷ yếu hội thảo, bài báo khoa học và luận văn, luận án

1. Kho dữ liệu nghiên cứu của Đại học RMIT

Gồm tài liệu nghiên cứu thuộc các lĩnh vực như: Trí tuệ nhân tạo và xử lý hình ảnh, Lý thuyết điện toán và toán học, Phần mềm máy tính, Định dạng dữ liệu, Điện toán phân tán, Hệ thống thông tin, Khoa học Thông tin và Thư viên, các Khoa học tính toán khác,,... (Trích dẫn từ RMIT)

 

2. Kho dữ liệu nghiên cứu của MIT

Cung cấp tài liệu nghiên cứu thuộc các lĩnh vực như: Công nghệ vẽ 3D, Kiểm soát truy cập, Hệ thống điện toán tùy biến, Mạng tùy biến không dây, Hệ thống tùy biến, Trí tuệ nhân tạo, Tối ưu hóa các ứng dụng,... (Trích dẫn từ MIT)