Skip to main content
It looks like you're using Internet Explorer 11 or older. This website works best with modern browsers such as the latest versions of Chrome, Firefox, Safari, and Edge. If you continue with this browser, you may see unexpected results.

Nguồn tài nguyên giáo dục truy cập mở

Cung cấp nguồn tài liệu hữu ích, được xuất bản dưới dạng truy cập mở bởi các trường đại học danh tiếng trên thế giới nhằm phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập tại các trường đại học ở Việt Nam.

Kinh doanh, Thương mại, Quản lý, Kế toán, Luật,...

Bạn sẽ tìm thấy SGK và các tài liệu hữu ích khác về chủ đề Kinh doanh, Thương mại, Kinh tế, Luật, Kế toán và Quản trị trong trang này.

Mục đích của trang chỉ dẫn này là cung cấp các nguồn tài liệu mà người dạy và người học có thể quan tâm và mong muốn sử dụng trong chương trình đào tạo tại trường. Danh sách các nguồn tài liệu ở đây sẽ được cập nhật thường xuyên, vì vậy chúng tôi luôn hoan nghênh bất kỳ phản hồi nào về những nguồn tài liệu này hoặc các đề xuất thêm những nội dung mới.

Sách giáo khoa

1. BCampus OpenEd 

Cung cấp SGK về nhiều chủ đề như Kế toán, Công nghệ kinh doanh, Thương mại, Kinh tế, Quản trị nguồn nhân lực, Quản lý, Tiếp thị,...
BC là dự án SGK mở được tài trợ bởi Bộ giáo dục bậc cao của tỉnh British Columbia (Canada). Mục tiêu của dự án là cung cấp khả năng truy cập linh hoạt với chi phí thấp đến nguồn tài nguyên giáo dục bậc cao bằng cách xuất bản SGK cho truy cập mở. (Trích dẫn từ BCampus OpenEd).

2. College Open Textbooks 

Cung cấp một lượng lớn SGK về nhiều chủ đề như Kế toán, Tiếp thị trực tuyến, Thương mại trực tuyến, Tài chính, Doanh nghiệp,...

Trang web này là một trong những nguồn ưu tiên để tìm kiếm và sử dụng SGK mở và các nguồn TNGDM khác. Nó bao gồm hơn 850 tựa sách được biên soạn phục vụ cho các trường trung cấp nhưng nó cũng phù hợp với các khóa học đại cương trong trường đại học. Nó cũng cung cấp 1 danh mục đầy đủ các liên kết đến những nguồn tài liệu ở các csdl trực tuyến khác; nguồn tài liệu chọn lọc (đã được thẩm định) và hỗ trợ các diễn đàn nghề nghiệp nơi tác giả có thể chia sẻ tài liệu với nhau. (Trích dẫn từ College Open Textbooks )

3. The Global Text Project 

Cung cấp SGK về Kế toán, Tiếp thị, Hệ thống thông tin kinh tế, Thương mại điện tử,...

Đây là dự án hợp tác giữa Đại học Georgia và Đại học Denver nhằm xuất bản SGK điện tử cho sinh viên ở các nước đang phát triển và xây dựng, duy trì csdl liên kết đến nguồn SGK đó. (Trích dẫn từ The Global Text Project )

4. OpenStax

Trang web cung cấp sách giáo khoa miễn phí về các chủ đề như Kinh doanh, Toán học, Khoa học, Khoa học xã hội và Nhân văn, ...

5. Open Textbook Library 

Cung cấp sách về các chủ đề như: Kế toán, Luật kinh doanh, Tiếng Anh thương mại, Tiếp thị trực tuyến, Thương mại, Kinh tế học,...

SGK ở đây nhận được nguồn tài trợ để xuất bản và cho phép mọi người sử dụng, chia sẻ miễn phí. Các sách này đã được thẩm định chất lượng bởi các khoa/bộ môn ở nhiều trường đại học, cao đẳng. Người dùng có thể tải sách về miễn phí hoặc in ấn với chi phí thấp. Nguồn tài liệu này cũng được sử dụng ở các cơ sở giáo dục bậc cao, hoặc được kết nối vào các tổ chức học thuật hay các hội nghề nghiệp. (Trích dẫn từ Open Textbook Library )

6. WikiBooks 

Hỗ trợ truy cập đến SGK hoàn chỉnh và sách đang được viết về nhiều chủ đề như Chia sẻ nguồn lực, Kinh doanh trực tuyến, Thương mại điện tử, Chiến lược kinh doanh,...

Trang web này là nơi xuất bản các SGK mở theo cách mà tất cả mọi người đều có thể tham gia vào quá trình biên soạn và chỉnh sửa nội dung cuốn sách. WikiBooks gồm có nhiều loại tài liệu như SGK, tài liệu chú thích, tài liệu chỉ dẫn, cẩm nang. Các tài liệu này có thể được sử dụng trong chương trình giảng dạy tại nhiều trường học uy tín hoặc cho mục đích tự học tại nhà. (Trích dẫn từ WikiBooks )

Đề cương, Bài giảng và Tài liệu tham khảo

1. MITCourseWare

Cung cấp khóa học về nhiều chủ đề như Kế toán, Đạo đức kinh doanh, Khởi nghiệp, Tài chính, Toàn cầu hóa, Lãnh đạo, Quản lý,...

Trang web này là hình thức xuất bản các khóa học của MIT lên mạng Internet. Hiện tại, có hơn 2300 khóa học mở miễn phí cho mọi người tham gia. Việc MIT cung cấp khóa học mở giúp cho những nhà quản lý giáo dục cải tiến khóa học và đề cương môn học, làm cho chương trình đào tạo hiệu quả hơn; giúp sinh viên có thêm nguồn tài liệu bổ trợ để đạt kết quả học tập tốt hơn và hỗ trợ cho nhiều người tự học tại nhà, ứng dụng được kiến thức vào giải quyết các thách thức trong cuộc sống. (Nguồn trích dẫn: MITCourseWare)

2. Học liệu mở của Đại học Fulbright Việt Nam (FUV)

Dựa trên kinh nghiệm của Viện Công nghệ Massachusetts với Sáng kiến học liệu mở (OCW), FETP đã bắt đầu đưa tài liệu giảng dạy và nghiên cứu lên mạng. Các giảng viên được khuyến khích sử dụng tài liệu của FETP vào môn học của họ ở các trường đại học. Học viên có thể sử dụng những tài liệu này làm định hướng cho hoạt động học tập và nghiên cứu độc lập. Tất cả nội dung đều trực tuyến, từ đề cương môn học, bài giảng, danh mục tài liệu đọc và bài tập sử dụng trong các môn của chương trình một năm và các khóa đào tạo cao cấp hay ngắn hạn. Về lâu dài, tất cả những tài liệu của FETP đều sẽ được đưa lên mục OCW của trường (theo quy định của luật bản quyền). FETP còn phối hợp với các trường và học viện ở Việt Nam để xúc tiến việc sử dụng những công cụ đào tạo tiên tiến từ xa. (Nguồn: trang FUV)

3. EdX - Cung cấp các khóa học miễn phí từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới

Gồm các chủ đề như: Tài chính, Tiếp thị, Kế toán, Truyền thông, Kinh doanh quốc tế, Quản trị rủi ro, Đổi mới và khởi nghiệp,...

Edx là nền tảng học tập trực tuyến, nơi cung cấp các khóa học đại trà miễn phí, có chất lượng cao từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới cho người học ở mọi nơi. Hiện tại, EdX  cung cấp hàng nghìn khóa học về nhiều chủ đề đa dạng cho nhiều bậc học khác nhau. (Nguồn trích dẫn: EdX)

4. FutureLearn

Cung cấp tài liệu về các chủ đề như: Nghiên cứu hành vi, Mô hình hóa dữ liệu, Quản lý quy trình kinh doanh, Tiếp thị số, Đổi mới và doanh nghiệp, Kinh doanh trực tuyến, Chuỗi cung ứng hàng hóa, Xây dựng thương hiệu,...

Trang web này cung cấp các khóa học chọn lọc của những trường đại học và viện văn hóa hàng đầu trên thế giới. Nội dung của những khóa học này có thể được truy cập qua máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc điện thoại di động. (Nguồn trích dẫn: FutureLearn)

5. TED - Diễn đàn chia sẻ các ý tưởng đột phá

Gồm các bài nói chuyện về các chủ đề như: Tương lai của tiền tệ, Cuộc cách mạng trong sản xuất, Thương mại toàn cầu, Nghề nghiệp, Ngân hàng,...

TED là 1 diễn đàn phi lợi nhuận đóng góp vào việc chia sẻ những ý tưởng mới dưới hình thức các bài diễn thuyết ngắn (khoảng 18 phút). TED là một cộng đồng toàn cầu chào đón tất cả mọi thành viên đến từ bất kỳ lĩnh vực và nền văn hóa nào muốn đạt được sự hiểu biết sâu hơn về thế giới xung quanh. Trang Ted.com đã xây dựng một csdl tập hợp kiến thức của các học giả uyên bác nhất trên thế giới và là nơi để những người tìm kiếm các ý tưởng đột phá. (Nguồn trích dẫn: TED)

Kỷ yếu hội thảo, bài báo khoa học và luận văn, luận án

1. Kho dữ liệu nghiên cứu của Đại học RMIT

Gồm tài liệu nghiên cứu thuộc các lĩnh vực như: Kế toán, kiểm toán và chế độ báo cáo; Ngân hàng, tài chính và đầu tư; Kinh doanh và quản trị; Dịch vụ thương mại; Tiếp thị; Du lịch; Dịch vụ vận tải,...(Trích dẫn từ RMIT)

2. Kho dữ liệu nghiên cứu của Đại học Monash

Cung cấp tài liệu nghiên cứu thuộc các lĩnh vực như: Chiến lược kinh doanh; Kinh doanh quốc tế; Thương mại điện tử; Tiếp thị; Thị trường mới nổi,...(Trích dẫn từ Monash)

3. Mạng nghiên cứu Khoa học xã hội

Chia sẻ các bài nghiên cứu về nhiều chủ đề như: Mô hình kinh doanh, Quỹ đầu tư, Quản lý rủi ro, Tài chính doanh nghiệp, Toàn cầu hóa và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp,...(Trích dẫn từ SSRN)